Congtuvtv’s Weblog

Just another WordPress.com weblog

Truyền hình analog

leave a comment »

Từ bài viết này, tôi đánh liều phân tích những yếu tố kỹ thuật, nghiệp vụ và cả góc nhìn xã hội của một số công nghệ truyền hình trong sự hiểu biết của mình. Qua đó, chúng ta thử cùng nhau hình dung xu thế truyền hình trong tương lai sẽ như thế nào.

Tất nhiên phải bắt đầu bằng truyền hình analog.

Công nghệ analog ra đời gần như cùng với chiếc tivi đen trắng và tồn tại cho đến ngày nay (tất nhiên được cải tiến theo thời gian, đặc biệt từ khi có tivi màu). Đây là kỹ thuật truyền hình mặt đất bằng tín hiệu analog, được biết đến với dạng hình sin (khác với truyền hình kỹ thuật số được số hóa ra những con số 0, 1). Ưu điểm của truyền hình này là dễ triển khai, chi phí thấp. Nhược điểm về mặt kỹ thuật là dễ nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh – âm thanh trung bình. Đặc biệt, chuẩn analog chỉ cho phép phát được một chương trình trên mỗi kênh, rất lãng phí tài nguyên tần số (chuẩn của truyền hình kỹ thuật số mặt đất cho phép phát tới 8 chương trình).

Cách đây khoảng 5 năm trở về trước, hình ảnh mỗi nhà một chiếc ăng ten trên nóc đã trở nên quen thuộc, ghi nhận sức mạnh và độ phổ biến của truyền hình analog. Nhắc đến analog là nhắc đến hệ thống truyền hình quảng bá (National TV) như VTV1,2,3,4,5 và các kênh truyền hình địa phương. Gọi là truyền hình quảng bá bởi nó tồn tại để phục vụ cho những yêu cầu chính trị, xã hội của nhà nước. Người dân được xem miễn phí tất cả chương trình. Chính điều này làm nảy sinh bài toán nan giải: truyền hình là họat động báo chí hay là ngành kinh tế? (Tôi sẽ viết riêng 1 bài về vấn đề này)

Truyền hình analog với lịch sử và thương hiệu của mình, dù không được gắn nhiệm vụ kinh doanh, vẫn đang là công cụ kiếm tiền mạnh nhất thông qua quảng cáo ở các đài truyền hình của Việt Nam. Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sinh sau đẻ muộn với công nghệ vượt trội vẫn phải xây dựng những kênh analog để cạnh tranh nguồn thu quảng cáo trong khi chờ xu thế xã hội thay đổi theo chiều hướng xem truyền hình trả tiền.

Nhìn ra thế giới. Đức đã dừng phát truyền hình analog để chuyển sang truyền hình kỹ thuật số từ năm 2003. Năm 2009, Mỹ cũng sẽ khai tử cho truyền hình analog trên toàn lãnh thổ. Thời điểm cáo chung của truyền hình analog ở Hàn Quốc cũng đã được xác định vào năm 2002. Với xu thế hiện nay, thậm chí Hàn Quốc sẽ phải đẩy nhanh thời điểm chia tay này. Sau 5 năm nữa, analog sẽ được các nước trên thế giới đưa vào viện bảo tàng.

Trong khi đó, năm ngoái, VTV quyết định cho ra thêm 2 kênh analog là VTV6 và VTV9. Nhiều người cho rằng, 2 kênh này ra đời để san sẻ gánh nặng quảng cáo đã quá tải trên kênh VTV3. Việc phát triển một kênh truyền hình chuyên đối tượng (thanh thiếu niên – VTV6) trên một kênh analog (đáng ra phải trên một kênh truyền hình trả tiền) đem đến nhiều nghi ngại cho dư luận. Có lẽ trong tương lai, kênh này sẽ phải sống trên hệ thống truyền hình cáp và DTH.

Nguồn thu của truyền hình analog ở đâu? Ngân sách nhà nước và quảng cáo. Analog đang lết những bước cuối cùng trước khi hoàn thành trách nhiệm công nghệ của mình. Khi nó được khai tử, VTV sẽ sống bằng gì trong khi VTC với công nghệ kỹ thuật số là hiện tại và tương lai của truyền hình thế giới đang ngày một chiếm lĩnh thị trường? Truyền hình cáp, DTH, internet và di động. Tôi nghiêng nhiều về khả năng DTH nhưng đến nay, vẫn chưa thấy VTV có những bước chuẩn bị cụ thể mang tính chiến lược nào. Hay VTV nhất định chung thủy ôm lấy analog bất chấp xu thế của thế giới? Theo những thông tin không chính thức tôi có được, VTV năm vừa qua mất khoảng 30 đến 40% doanh thu quảng cáo. Một phần do kinh tế suy thoái, nhưng tôi nghĩ nó thể hiện rõ ràng sự thật, sức hấp dẫn của analog đang suy giảm nghiêm trọng. Và con số này trong những năm tiếp theo còn thấp nữa. Bạn nào làm chân chạy quảng cáo cho các công ty truyền thông hẳn nhận biết rõ nhất sự thay đổi trong năm 2008 so với những năm trước.

Trong bài sau, tôi sẽ so sánh cụ thể hơn truyền hình analog với truyền hình kỹ thuật số, cáp, DTH… để có được hình dung toàn cảnh bức tranh công nghệ truyền hình trong tương lai gần trước khi chúng ta bàn vào một vấn đề hết sức hấp dẫn: chương trình truyền hình trong tương lai sẽ mang bộ mặt nào?

Advertisements

Written by Trương Công Tú

June 18, 2008 at 7:48 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: